เลือกแบบบ้านที่ต้องการ

Housekeeping techniques

เทคนิคการดูแลตกแต่งบ้าน

ตกแต่งปูพื้นภายนอกบ้าน

เรามักพูดกันเสมอว่าหน้าตาของบ้านเป็นอย่างไร หน้าตาเจ้าของบ้านก็เป็นอย่างนั้น เพร อ่านต่อ...

12 Tips for Small Kitchen ครัวเล็กแต่มากประโยชน์

เรื่องราวของการจัดและปรับรูปแบบ “ครัว” ขนาดไซน์พอเหมาะกับห้องชุด อ่านต่อ...

วิธีจัดบ้านให้เย็น

การจัดบ้านให้เย็นรับลมร้อน หน้าร้อนของเมืองไทยเป็นหัวข้อยอดนิยมตลอดกาล การจัดบ้า อ่านต่อ...

1 2 3 ...  next   >|

Housekeeping techniques.

การเลือกสีบ้าน ให้ถูกใจ

การเลือกสีบ้าน ให้ถูกใจ

การเลือกสีทำให้นึกถึง ภาพยนตร์โฆษณาที่ว่า ไม่เป็นไร..สีทนได้ ของทีโอเอ ผู้ผลิตสีรายใหญ่ของไทยรายหนึ่งที่ดึงสภาพอากาศในประเทศไทยมาเล่น ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝนหรือหน้าร้อน ที่ความชื้นสูงซึ่งจะทำให้เกิดตะไคร่น้ำและเชื้อราบนผนังบ้านได้ง่าย  ทำให้สีเสื่อมสภาพและหลุดร่อนไปได้ 

การเลือกซื้อสีทาผนังภายนอก :   ควรเลือกสีที่มีคุณสมบัติยึดเกาะแน่นกับพื้นผิว ป้องกันเชื้อราและตะไคร่น้ำ และควรเลือกสีคุณภาพสูง เพื่อยืดอายุการใช้งานไปได้อีกหลายปี  ปัจจุบันนี้บริโภคเจ้าของบ้านมีความสะดวกสบายมากกว่าในอดีต สามารถเลือกเฉดสีเพื่อตอบสนองความต้องการ และตอบได้ทุกปัญหาของผนังบ้าน เพราะมีให้เลือกนับพันนับหมื่นเฉดสี แถมสามารถผสมสีกับศูนย์ผสมสีที่มีอยู่ในร้านค้าแต่ละแห่งได้ตามที่ต้องการ

การเลือกซื้อสีทาผนังภายใน :     ควรเลือกสีที่สามารถเช็ดล้างได้ และแบคทีเรียไม่ยึดเกาะ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก ซึ่งผนังจะเลอะได้ง่าย ที่สำคัญควรจะเป็นสีที่ปราศจากสารปรอท เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณเองและครอบครัว

ยิ่งปัจจุบันผู้ผลิตสีหลายค่าย ต่างพยายามสื่อสารกับผู้บริโภคในทำนองที่ว่า คุณๆ ที่เป็นเจ้าของบ้าน หรือทุกสมาชิกของบ้านก็ช่วยกันทาสีบ้านได้ง่ายๆ  ซึ่งนอกจากสวยสดใสแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความอบอุ่นของครอบครัวได้..

แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดทา ขอแนะนำให้ว่าควรเลือกสีที่มีลักษณะเป็นสีกึ่งเงาดีกว่าสีชนิดด้าน เพราะสีที่มีฟิล์มกึ่งเงา จะช่วยหลอกตาได้ว่าเราทาสีได้เนียนหรือไม่เนียน และจะเห็นรอยการทาไม่สม่ำเสมอได้ไม่ชัดเจน หรือเวลาสีที่ทาผนังโดนแสงไฟภายในห้อง สีกึ่งเงาจะทำให้ห้องดูสว่างไสวมากกว่า

ทั้งหมดนี้ ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อ เราควรตั้งวัตถุประสงค์ในการออกแบบบ้าน พร้อมดูว่าอยากให้บ้านเราอยู่ในกลุ่มสีโทนเย็นหรือสีโทนร้อน จากนั้นก็เลือกสีที่ชอบ แล้วพิจารณาว่าโครงสีหรือคู่เฉดสีที่กำลังจะเลือกนั้น ตอบโจทย์ของวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้บ้านของเราได้แค่ไหน เช่น เป้าหมายคือเราต้องการบ้านที่ดูอบอุ่น หรือบ้านที่สดใสร่าเริง เป็นต้น

หากเราไม่มั่นใจก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ร้านขายสี ซึ่งพร้อมให้บริการในฐานะผู้เชี่ยวชาญ ให้คำแนะนำจากผู้ผลิตสีโดยตรงอยู่แล้ว

เพียงเท่านี้ การเลือกสีทาบ้านก็ไม่เป็นปัญหาแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.bangkokbiznews.com